Phương tiện giao thông nào gây tai nạn nhiều nhất tại Việt Nam?

Theo thống kê của bộ công an thì xe máy chính là phương tiện chiếm tỉ lệ số vụ tai nạn giao thông cao nhất với tỉ lệ khoảng 70% và xe máy cũng là phương tiện giao thông chiếm đa số tại Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về vấn đề an toàn giao thông (ATGT) đường bộ và những giải pháp dành riêng cho xe máy tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy quốc tế (IMMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và các thành viên thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy châu Á (FAMI).

Trong cuộc hội thảo thường niên do FAMI tổ chức này, những đánh giá, phân tích về thực trạng ATGT tại Việt Nam đã được đưa ra và các chuyên gia đến từ một số nước thuộc hiệp hội FAMI đã chia sẻ kinh nghiệm về việc đảm bảo ATGT.

Xe may la phuong tien gay tai nan giao thong chu yeu tai Viet Nam hinh anh 1

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông, Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu xe máy, chiếm 93% số phương tiện giao thông. Chính vì vậy, số vụ tai nạn liên quan đến loại hình phương tiện này cũng ở mức cao, chiếm 70,18%.

Tuy nhiên, tỷ lệ xe máy lưu thông tại Việt Nam vẫn đứng sau Đài Loan. Theo thống kê, bình quân ở Việt Nam số lượng xe máy đăng ký là 460 xe/1.000 dân. Con số tương ứng tại Đài Loan là 676 xe/1.000 dân.

Dù vậy, tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông liên quan đến xe máy ở đất nước này cũng không cao bằng Việt Nam. Theo chia sẻ của bà Mei-chu Shih, ý thức tham gia giao thông của những người đi xe máy tại Đài Loan khá tốt, đồng thời các quy hoạch hạ tầng tại đây cũng hợp lý, do đó hiếm khi có tình trạng ùn tắc xảy ra.

Bà Mei-chu Shih cũng đưa ra ví dụ thực tiễn về việc rẽ trái tại các ngã tư ở Đài Loan, giúp tình trạng giao thông không xung đột, lộn xộn. Những chiếc xe máy rẽ trái sẽ có một làn chờ riêng, do đó họ sẽ không gây cản trở cho những chiếc xe đi thẳng khi qua khu vực ngã tư.

Đồng thời, hình thức xử phạt đối với những chiếc xe vi phạm giao thông cũng được áp dụng công nghệ cao, hóa đơn xử phạt sẽ được gửi về nhà của người tham gia giao thông. Đây cũng là giải pháp được Thượng tá Phạm Việt Công đề xuất ứng dụng tại Việt Nam, để nâng cao tính trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông.

Khép lại hội thảo, đại diện Ủy ban ATGT quốc gia Việt Nam cũng chia sẻ và đưa ra 7 giải pháp, với hy vọng góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông tại Việt Nam.

About Quốc Ninh